Tìm hiểu về rượu vang – những thông tin thú vị

Trong xã hội hiện đại, rượu vang dường như là thức uống không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc. Uống một chút rượu vang vừa phải mỗi ngày còn giúp bạn tăng cường sức khỏe. Tìm hiểu về rượu vang giúp bạn chọn được cho mình chai rượu vang phù hợp nhất.

Tìm hiểu về Rượu vang ngay

Tìm hiểu về rượu vang

Rượu vang nhập khẩu chính hãng

Loại đồ uống này được hình thành nên từ quá trình lên men và ủ nho. Lượng đường tự nhiên vốn có trong nho nhờ tác động của men sẽ chuyển đổi thành cồn. Rượu vang có thành phần là nước ép nho lên men 100% và không chứa bất cứ thành phần nào khác nữa.

Nguyên liệu làm rượu vang

Khi tìm hiểu về rượu vang thì vấn đề đầu tiên bạn cần biết chính là nguyên liệu làm rượu vang. Nho đỏ, nho trắng đều là nguyên liệu làm ra thức uống này.

Nho đỏ (red varieties) có thể làm ra cả rượu vang đỏ và trắng. Các giống nho đỏ thường được sử dụng để làm rượu vang gồm: syrah/ shiraz, pinot noir, malbec, carmenere, cabernet franc, cabernet sauvignon, merlot,…

Nho trắng (white varieties) để làm vang trắng. Các giống nho trắng thường được sử dụng để làm rượu vang gồm: viognier, semillon, pinot grigio, chardonnay, sauvignon blanc, riesling, gewurztraminer, chenin blanc, …

Nho làm rượu vang phải đảm bảo các tiêu chí nhất định mà nhà sản xuất đưa ra.

Tìm hiểu về rượu vang nhập khẩu

Hiện nay người ta thường sử dụng nho đỏ để làm rượu vang

Có bao nhiêu loại rượu vang?

Kiến thức rượu vang cơ bản là hiện nay có bao nhiêu loại vang. Theo thống kê hiện nay có khoảng 6 loại rượu vang bao gồm:

  • Rượu vang trắng: Loại này thường làm từ nho vỏ trắng hoặc xanh như Chardonnay, Pinot Blanc,… và có nồng độ khá nhẹ. Rượu vang trắng thường có vị chua nổi bật nên hay được sử dụng trong lúc khai vị.
  • Rượu vang đỏ: Làm từ nho có màu đỏ đậm, được nhiều người sành rượu vang hảo hạng ưa chuộng trên thế giới.
  • Rượu vang hồng: Thông thường dòng rượu này được pha giữa vang đỏ và vang trắng. Tuy nhiên, nhiều nơi vẫn ủ vang hồng từ giống nho đỏ. Ở quá trình ngâm nước nho cùng vỏ chỉ kéo dài khoảng vài giờ để tạo nên màu hồng nhạt. Rượu vang hồng có vị chát nhẹ đến ngọt. Nếu ướp lạnh trước khi uống vị sẽ ngon hơn. Loại rượu vang hồng này hiếm hơn khi so sánh với rượu vang đỏ và rượu vang trắng.
  • Rượu vang có sủi bọt còn có tên khác là Champagne hay ga. Dòng rượu này được sản xuất từ giống nho đặc biệt của nước Pháp (hay còn gọi là Rượu vang Pháp). Hiếm có nơi nào trên thế giới sản xuất được loại rượu này ngoài Pháp. Nguyên nhân có thể là do vấn đề thổ nhưỡng, khí hậu. Rượu vang có sủi bọt có nhiều màu như cam, đỏ hay trắng. Thông thường Champagne được dùng để pha chế cocktail và sẽ đem lại hương vị ngon nhất khi ướp trong đá trước khi dùng.
  • Rượu vang ngọt: Khi tìm hiểu kiến thức về rượu vang bạn cũng không nên bỏ qua rượu vang ngọt. Loại rượu này được làm từ nho đã chín quá mức nên lượng đường sẽ rất nhiều. Thế nên vị của dòng rượu này sẽ ngọt hơn các loại khác.
  • Rượu vang có pha thêm rượu mạnh: Loại rượu này sẽ được pha thêm với thành phần khác trong quá trình lên men và thường là brandy. Mục đích chính là để tăng nồng độ cồn và thay đổi đặc tính của rượu.

Ngoài cách phân loại trên thì rượu vang còn được phân loại theo các thức sản xuất, lịch sử, truyền thống. Rượu vang thế giới cũ – old world đến từ các đất nước trồng và sản xuất rượu vang lâu năm ở châu Âu như như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Hungary,…. Còn rượu vang thế giới mới – new world đến từ các đất nước trồng và sản xuất rượu vang ngoài lãnh thổ châu Âu như Úc, Chile, Argentina, Mỹ, New Zealand, Nam Phi,…

Cách bảo quản rượu vang hảo hạng

Bảo quản đúng cách sẽ giúp rượu vang luôn giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất. Khi chưa mở nắp thì nên bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp từ 12.2 độ C đến khoảng 16 độ C. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến vấn đề độ ẩm. Độ ẩm thích hợp để bảo quản rượu vang từ 50 đến 80% và 70% là ngưỡng lý tưởng.

Tìm hiểu về rượu vang đỏ

Bảo quản đúng cách sẽ giúp rượu vang luôn giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất

Chú ý nơi bảo quản rượu phải ở trong bóng tối không tiếp xúc trực tiếp với ảnh sáng mặt trời. Vì ánh sáng mặt trời sẽ làm thay đổi cấu trúc của các hợp chất hữu cơ ở trong rượu vang, làm rượu vang mất đi hương vị thơm ngon. Nên để rượu vang ở môi trường thông thoáng, tránh xa các gia vị thực phẩm có mùi vị mạnh. Và nhớ phải để rượu vang nằm ngang.

Liên hệ ngay với chúng tôi: 

SĐT: 0902688558 

Địa chỉ: số 8 Chùa Quỳnh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Website: https://ruouhanoi.com/ 

Fanpage: Rượu Hà Nội 

Viết bình luận