Hạn sử dụng rượu vang là bao lâu? Cách bảo quản tốt nhất

Nhiều người cho rằng rượu vang để càng lâu càng ngon, càng quý. Nhưng liệu điều này có đúng như suy nghĩ không? Vậy hạn sử dụng rượu vang là bao lâu? Và cách bảo quản rượu vang như thế nào để giữ được hương vị thơm ngon lâu nhất có thể? Cùng tìm hiểu với chúng tôi.

Hạn sử dụng rượu vang là bao lâu?

Hạn sử dụng của rượu vang khi chưa mở

Rượu vang chưa mở thì sẽ có hạn sử dụng khá lâu. Có những loại rượu để lâu thì hương vị của nó càng thơm ngon tuyệt hảo hơn. Nhưng cũng có không ít loại rượu vang để lâu khiến cho hương vị nguyên bản bị mất đi không còn thơm ngon như lúc đầu. Thực tế hạn sử dụng rượu vang dài hay ngắn phụ thuộc vào quy trình sản xuất, nguyên liệu, cách bảo quản và nhiều yếu tố khác nữa.

Hạn sử dụng của rượu vang

Rượu vang chưa mở thì sẽ có hạn sử dụng khá lâu

Các dòng rượu vang được sản xuất từ nho Beaujolais Nouveau của Pháp, Gamay, Grenache của Mỹ thì có hạn sử dụng từ 01 – 03 năm và nên uống sớm là tốt nhất. Vì để lâu sẽ làm cho phẩm vị của rượu bị biến đổi.

Những dòng rượu vang làm từ nho Chateauneuf-du-Pape của Pháp, Sangiovese, Chianti Classico của Ý; Shiraz của Úc, Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ thì lại có thể để được được 20 năm. Không những thế muốn thưởng thức hương vị ngon nhất của những dòng rượu này thì bạn phải để từ 3 năm trở lên.

Những dòng vang thượng hạng cao cấp thì gần như không có hạn dùng. Hạn sử dụng của rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon; Merlot hàng đẳng cấp của Chateaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp; Barolo ở vùng Piedmont của rượu vang Ý có thể kéo dài đến vài thế kỷ mà hương vị vẫn không thay đổi thậm chí còn độc đáo và thơm ngon hơn rất nhiều.

Hạn sử dụng rượu vang đã mở

Khi đã khui ra thì rượu vang có hạn sử dụng khác lúc còn nguyên chai. Thông thường rượu vang hạn sử dụng sau khi khui thường kéo dài từ 01 – 35 ngày. Hạn sử dụng rượu vang đã mở dài hay ngắn phục thuộc vào cách bảo quản.

Càng giảm lượng oxy thâm nhập vào trong chai thì hạn sử dụng càng lâu hơn. Bởi lẽ khi tiếp xúc với oxy rượu sẽ bị mất đi hương vị nguyên bản vốn có. Đồng thời quá trình oxy hóa sẽ khiến cho rượu có mùi khó chịu thậm chí là chua. Không những thế, oxy còn thúc đẩy vi khuẩn axit lactic và nấm men làm tăng nồng độ axit trong rượu.

Rượu vang hạn sử dụng

Thông thường rượu vang hạn sử dụng sau khi khui thường kéo dài từ 1 – 35 ngày

Sau đây là hạn sử dụng của một số loại rượu vang phổ biến:

  • Thông thường rượu vang tự nhiên hay rượu vang hữu cơ hoặc không phải hữu cơ sau khi khui để được khoảng 2 – 3 ngày. Vì những loại rượu này không có chất bảo quản. Thế nên bạn hãy uống hết trong vòng 3 ngày kể từ khi mở nắp nhé.
  • Rượu vang trắng đã mở nắp hạn sử dụng khoảng 2 – 3 ngày. Đặc biệt rượu vang trắng có hương hoa, vị trái cây sau khi mở nắp sẽ rất nhanh bị mất mùi. Nên uống hết trước khi mất hết mùi vị thơm ngon của rượu.
  • Rượu vang sủi tăm đã mở nắp hạn sử dụng khoảng 3 ngày. Đặc tính của rượu vang trắng là có nhiều khí CO2 giúp rượu dễ sủi tăm. Nhưng cũng chính vì thế mà khi mở nắp khi CO2 sẽ thoát ra ngoài. Để rượu quá lâu thì CO2 không còn nữa, rượu cũng không thể sủi tăm và làm mất đi hương vị đặc trưng.
  • Rượu vang đỏ đã mở nắp hạn sử dụng khoảng 3 – 5 ngày. Nhưng vang Burgundy và rượu vang làm từ nho Pinot Noir hoặc Sangiovese thì đã mở nắp ra chỉ nên sử dụng trong khoảng 3 ngày. Vì những dòng rượu vang này có cấu trúc light-bodied nên mất mùi và vị khá nhanh.
  • Rượu vang cường hóa đã mở nắp hạn sử dụng khoảng 2 – 3 tuần. Sỡ dĩ rượu vang cường hóa để được lâu do nồng độ cồn và hàm lượng đường cao.

Chi tiết cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn

Cách bảo quản rượu vang có ảnh hưởng rất lớn đến hạn sử dụng rượu vang. Vì thế muốn rượu vang có hạn sử dụng lâu thì phải biết cách bảo quản rượu vang chuẩn.

Nhiệt độ là yếu tố đầu tiên cần chú ý khi bảo quản rượu vang. Vậy rượu vang bảo quản bao nhiêu độ mới hợp lý? Nhiệt độ bảo quản rượu vang chuẩn là từ 12,2 độ C đến xấp xỉ 16 độ C. Để nhiệt độ quá thấp thì nút chai sẽ bị co lại và không khí xâm nhập vào khiến rượu bị lên men. Còn để ở nhiệt độ quá cao rượu vang sẽ biến đổi oxy hóa.

Nên bảo quản rượu ở môi trường với độ ẩm từ 50% đến 80%. Trong đó độ ẩm lý tưởng nhất nằm ở mức 70%.

bảo quản rượu vang

Rượu vang cần được bảo quản ở môi trường bóng tối

Rượu vang cần được bảo quản ở môi trường bóng tối nhưng vẫn phải thông thoáng. Vì ánh sáng và nhiệt độ sẽ làm rượu bị biến đổi và mất đi hương vị vốn có. Tia UV trong ánh sáng mặt trời làm chất hữu cơ trong rượu bị phá vỡ cấu trúc khiến hương vị của rượu bị ảnh hưởng. Thế nên người ta thường bảo quản rượu ở dưới hầm sâu trong lòng đất.

Đừng quên một điều là phải đặt rượu nằm ngang. Vì nằm ngang thì rượu sẽ tiếp xúc với nút chai làm cho nút luôn có độ ẩm không bị khô và co lại, để chai luôn kín.

Hãy bảo quản rượu vang đúng cách để rượu vang có hạn sử dụng lâu nhất. Và đừng quên thưởng thức trước khi rượu hết hạn nhé.

Liên hệ ngay với chúng tôi: 

SĐT: 0902688558 

Địa chỉ: số 8 Chùa Quỳnh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội 

Website: https://ruouhanoi.com/ 

Fanpage: Rượu Hà Nội 

Viết bình luận